Sửa chữa đồ gỗ bị hỏng bề mặt

Hướng dẫn cách sửa chữa bề mặt đồ nội thất bằng gỗ

Từ vết trầy xước đến sự đổi màu lớp sơn, bề mặt của đồ nội thất bằng gỗ của bạn rất dễ bị hư hại thêm. Cần thuê thợ mộc khắc phục, nhiều vấn đề có thể được khắc phục làm đồ gỗ như mới

Trong bài viết này, thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại Hà Nội chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào. Bạn sẽ học cách sửa chữa đồ gỗ tại nhà mọi thứ từ vết thủng cho đến vết bỏng. Bạn thậm chí sẽ tìm thấy các mẹo để sửa chữa đồ nội thất và phần cứng. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách thảo luận về các vết bẩn và sự xuống cấp hỏng, đổi màu trên bề mặt đồ gỗ.

Loại bỏ trầy xước trên bề mặt đồ gỗ

Loại bỏ trầy xước vết bẩn và đổi màu khi sửa mặt đồ gỗ như sau

Hầu hết đồ gỗ nào hiện nay cũng đều được sơn PU hoàn thiện đều bảo vệ bề mặt của đồ nội thất bằng gỗ bằng cách tạo thành một lớp phủ bảo vệ. Để sửa chữa lớp sơn hoàn thiện bị hư hỏng, chỉ làm việc ở chỗ mà nó bị ảnh hưởng. Trên bất kỳ bề mặt nào, hãy làm việc cẩn thận và không loại bỏ nhiều lớp hoàn thiện hơn mức cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn khắc phục về vấn đề này và các kỹ thuật đơn giản khác để giúp bạn loại bỏ vết bẩn, vết đỏ và các vết đổi màu khác trên bề mặt đồ nội thất bằng gỗ.

Đốm trắng: Lớp sơn mài không có khả năng chống nước và cồn. Sự đổ tràn và ngưng tụ từ kính có thể để lại các đốm hoặc vòng trắng vĩnh viễn trên lớp hoàn thiện này. Để loại bỏ những đốm trắng này, trước tiên hãy thử đánh bóng bề mặt bằng chất đánh bóng đồ nội thất dạng lỏng; đánh bóng bề mặt chắc chắn. Nếu cách này không hiệu quả, hãy lau nhẹ bề mặt bị ố bằng cồn biến tính. Sử dụng càng ít rượu càng tốt; quá nhiều sẽ làm hỏng lớp hoàn thiện.

Nếu việc đánh bóng hay xử lý bằng cồn không loại bỏ được các đốm trắng thì lớp hoàn thiện bị hư hỏng phải được xử lý bằng chất mài mòn. Chất mài mòn nhẹ có thể được mua từ cửa hàng cung cấp đồ gia dụng hoặc ở hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Để tự làm chất mài mòn nhẹ nhàng, hãy trộn tàn thuốc lá thành hỗn hợp sệt với vài giọt dầu thực vật, dầu khoáng nhẹ hoặc dầu hạt lanh. Chà hỗn hợp dầu tro lên khu vực bị ố, dọc theo thớ gỗ, sau đó lau sạch bề mặt bằng vải mềm. Nếu cần thiết, lặp lại thủ tục. Những điểm cứng đầu có thể cần phải bôi nhiều lần. Sau đó sáp và đánh bóng toàn bộ bề mặt.

Nếu chà xát bằng tro không hiệu quả, hãy chà lên vùng bị ố bằng hỗn hợp đá bột và dầu hạt. Trộn đá bột và dầu keo thành một hỗn hợp sệt rồi chà nhẹ hỗn hợp lên vết bẩn, dọc theo thớ gỗ. Đá bột là chất mài mòn có tốc độ cắt nhanh nên hãy chà xát thật cẩn thận. Kiểm tra bề mặt thường xuyên để đảm bảo bạn không cắt quá sâu. Ngay khi các đốm trắng biến mất, hãy ngừng chà xát và lau sạch gỗ bằng vải mềm. Sau đó phủ hai lớp sáp cứng lên đồ nội thất và đánh bóng gỗ.

Mốc bề mặt: Mốc bề mặt, một đám mây trắng trên bề mặt lớn hoặc toàn bộ đồ nội thất, là một vấn đề phổ biến với lớp hoàn thiện sơn mài và PU cũ. Sự đổi màu là do độ ẩm và đôi khi nó có thể được loại bỏ giống như cách loại bỏ các đốm trắng. Đánh bóng bề mặt nhẹ và đều bằng len thép nhúng vào dầu hạt lanh. Làm việc với thớ gỗ, chà xát đều trên toàn bộ bề mặt cho đến khi đám mây trắng biến mất. Sau đó lau sạch gỗ bằng vải mềm, bôi hai lớp sáp cứng lên đồ nội thất và đánh bóng bề mặt.

Đỏ mặt đôi khi có thể được loại bỏ bằng cách kết hợp lại. Nếu bề mặt bị rạn nứt hoặc có vết cá sấu thì nên sử dụng phương pháp trám lại thay vì chà xát bằng len thép. Nếu việc chà xát hay kết hợp lại không loại bỏ được lớp sương mù thì món đồ nội thất đó phải được đánh bóng lại.

Đốm đen: Đốm đen là do nước đã thấm hoàn toàn vào lớp sơn hoàn thiện và đi vào gỗ. Chúng không thể được gỡ bỏ mà không làm hỏng lớp hoàn thiện. Nếu các đốm nằm trên một bề mặt được xác định rõ ràng, bạn chỉ có thể loại bỏ lớp hoàn thiện khỏi bề mặt này; nếu không, toàn bộ đồ nội thất sẽ phải bị loại bỏ. Khi lớp sơn hoàn thiện đã được loại bỏ, tẩy toàn bộ bề mặt bị ố bằng dung dịch axit. Sau đó hoàn thiện lại khi cần thiết.

Vết mực: Vết mực đã thấm vào lớp sơn hoàn thiện, như vết nước đen, không thể loại bỏ nếu không sơn lại. Những vết mực ít nghiêm trọng hơn đôi khi có thể được loại bỏ. Đánh bóng nhẹ vùng bị ố bằng vải thấm cồn khoáng; sau đó rửa sạch gỗ bằng nước sạch trên vải mềm. Lau khô bề mặt thật kỹ, sau đó bôi sáp và đánh bóng.

Nếu cách này không loại bỏ được mực, hãy chà nhẹ vùng bị ố, dọc theo thớ gỗ bằng len thép được làm ẩm bằng cồn khoáng. Sau đó lau sạch bề mặt và bôi sáp và đánh bóng. Việc xử lý này có thể làm hỏng lớp hoàn thiện. Nếu cần, hãy sơn lại chỗ bị hư hỏng như được thảo luận dưới đây. Nếu khu vực đó bị hư hỏng nặng, toàn bộ bề mặt hoặc đồ đạc sẽ phải được đánh bóng lại.

Các vết dầu mỡ, hắc ín, sơn, bút màu và son môi: Những vết này thường chỉ ảnh hưởng đến bề mặt hoàn thiện. Để loại bỏ sơn ướt, hãy sử dụng dung môi thích hợp trên vải mềm – rượu khoáng cho sơn gốc dầu, nước cho sơn latex. Để loại bỏ sơn khô hoặc các vật liệu khác, hãy cẩn thận nhấc lớp cặn trên bề mặt bằng cạnh của dao trát. Đừng cạo gỗ, nếu không bạn sẽ làm xước lớp hoàn thiện. Khi vật liệu bề mặt đã được loại bỏ, đánh bóng thật nhẹ khu vực dọc theo thớ gỗ bằng len thép được làm ẩm bằng rượu khoáng. Sau đó sáp và đánh bóng toàn bộ bề mặt.

Các đốm sáp và kẹo cao su: Sáp và kẹo cao su thường dễ bong ra nhưng chúng phải được loại bỏ cẩn thận để tránh làm hỏng lớp sơn hoàn thiện. Để làm cho sáp hoặc kẹo cao su giòn, hãy ấn nó bằng một gói đá bọc trong khăn hoặc khăn giấy. Hãy để tiền gửi cứng lại; sau đó nhấc nó ra bằng hình thu nhỏ của bạn. Sáp hoặc kẹo cao su cứng sẽ bật ra khỏi bề mặt với rất ít áp lực. Nếu cần, hãy lặp lại việc chườm đá. Đừng cạo sạch lớp cặn, nếu không bạn sẽ làm xước lớp sơn hoàn thiện.

Khi sáp hoặc keo đã được loại bỏ hoàn toàn, hãy đánh bóng thật nhẹ khu vực dọc theo thớ gỗ bằng len thép được làm ẩm bằng rượu khoáng. Sau đó sáp và đánh bóng toàn bộ bề mặt.

Hoàn thiện quá trình sửa bề mặt đồ gỗ tại chỗ

Bất kỳ sửa chữa nào liên quan đến việc loại bỏ hoàn toàn lớp hoàn thiện bị hư hỏng – vết xước sâu, vết thủng, vết bỏng hoặc bất kỳ hư hỏng nào khác – cũng liên quan đến việc hoàn thiện lại khu vực sửa chữa. Việc hoàn thiện tại chỗ không phải lúc nào cũng dễ dàng và không phải lúc nào cũng thành công, đặc biệt là trên các bề mặt bị ố màu. Nếu vết thương không quá nặng thì cũng đáng để thử. Nếu bạn phải sửa lại một số khu vực trên một bề mặt, có lẽ tốt hơn hết bạn nên hoàn thiện lại toàn bộ bề mặt đó hoặc món đồ nội thất đó.

Để nhuộm một khu vực trên bề mặt, hãy sử dụng vết bẩn gốc dầu phù hợp với vết bẩn xung quanh. Bạn có thể phải trộn các vết bẩn để có được sự kết hợp tốt. Kiểm tra vết bẩn trên phần gỗ chưa hoàn thiện dễ thấy trước khi xử lý bề mặt đã hoàn thiện.

Trước khi áp dụng vết bẩn, hãy chuẩn bị khu vực bị hư hỏng để hoàn thiện. Niêm phong là không cần thiết. Dùng bàn chải nghệ sĩ hoặc vải sạch bôi vết bẩn lên vùng bị hư hỏng, phủ toàn bộ vùng da trần. Để vết bẩn trong 15 phút rồi lau sạch bằng vải sạch. Nếu màu quá nhạt, hãy bôi một lớp vết bẩn khác, đợi 15 phút rồi lau lại. Lặp lại quy trình này cho đến khi bạn hài lòng với màu sắc; sau đó để vết bẩn khô theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đánh bóng nhẹ bề mặt bị ố bằng len thép và lau sạch bằng vải dính. Phủ một lớp sơn mới có cùng chất hoàn thiện đã có trên bề mặt – sơn bóng, nhựa thẩm thấu, sơn mài – lên khu vực mới nhuộm, phủ lớp sơn hoàn thiện mới lên lớp hoàn thiện cũ xung quanh. Để lớp hoàn thiện mới khô trong một đến hai ngày và đánh bóng nhẹ khu vực được vá bằng len thép. Sáp toàn bộ bề mặt bằng sáp dán cứng và đánh bóng cho sáng bóng.

Phản hồi khách hàng về dịch vụ Sửa chữa đồ gỗ tại nhà Hà Nội