3 Cách sửa đồ gỗ bị mốc

3 Cách sửa chữa loại bỏ nấm mốc khỏi đồ nội thất bằng gỗ

Đồ gỗ bị nấm mốc sẽ có mốc bay lơ lửng trong không khí, trong nhà và ngoài trời, không bị phát hiện cho đến khi chúng bắt đầu phát triển ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình bạn cần khắc phục ngay. Với những điều kiện thích hợp, như độ ấm và độ ẩm, chúng bắt đầu phát triển nấm mốc. Có thể bạn sẽ rất đau lòng khi thấy đồ nội thất yêu thích của mình lấm tấm những vết mốc. Chuẩn bị làm sạch nấm mốc bằng cách di chuyển đồ đạc của bạn đến nơi nấm mốc không lây lan và hút sạch các bào tử còn sót lại. Cách sửa đồ gỗ bị mốc làm sạch nấm mốc nhẹ bằng ánh sáng mặt trời, rượu vodka rẻ tiền và xà phòng rửa chén. Loại bỏ nấm mốc cứng đầu bằng dung dịch thuốc tẩy hoặc bằng cách chà nhám vết mốc ra khỏi đồ nội thất.

Cách 1. Làm sạch sửa đồ gỗ mới mốc

Cách sửa chữa đồ gỗ loại bỏ nấm mốc khỏi đồ nội thất gỗ

Bước 1

Đeo găng tay cao su, kính bảo hộ và mặt nạ phòng độc. Các bào tử nấm mốc có thể rất có hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu chúng xâm nhập vào phổi của bạn. Để ngăn chặn điều này, mỗi khi làm sạch nấm mốc bạn nên đeo khẩu trang, găng tay cao su và kính bảo hộ không có lỗ thông hơi.[1]

Do tác hại đặc biệt của bào tử đối với phổi nên sử dụng khẩu trang N95. Những thứ này có thể được mua ở hầu hết các cửa hàng phần cứng.

Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc hoặc nhạy cảm với nấm mốc, hãy che phủ càng nhiều da càng tốt. Trong trường hợp này, hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần yếm.

Loại bỏ nấm mốc khỏi đồ nội thất gỗ và sơn PU lại cho khách

Bước 2

Ngăn chặn sự lây lan của bào tử nấm mốc bằng cách vệ sinh đồ đạc ngoài trời. Nếu không có lựa chọn nào khác, bạn có thể làm sạch nấm mốc trên đồ nội thất bên trong, tuy nhiên, bạn nên mở cửa sổ trước khi bắt đầu.[2]Trong quá trình làm sạch, bạn có thể vô tình làm phát tán bào tử nấm mốc. Để ngăn nấm mốc lây lan sang các đồ nội thất hoặc các bộ phận khác trong nhà, hãy lau chùi ngoài trời.

Nếu bạn di chuyển đồ đạc ra ngoài, hãy rạch một hoặc hai túi rác và dán (các) túi đó xung quanh đồ đạc. Điều này sẽ ngăn ngừa sự lây lan của bào tử khi vận chuyển đồ đạc trong nhà.

Nhiều chất tẩy rửa, như thuốc tẩy, thải ra khói độc hại. Tối thiểu, bạn nên vệ sinh ở nơi thông thoáng.

Đồ gỗ bị mốc, mục góc cần gắn keo

Bước 3

Hút bụi các khu vực có nấm mốc. Máy hút bụi có gắn cánh tay và bộ lọc HEPA sẽ hút các bào tử lỏng lẻo cùng với bụi bẩn. Đưa máy hút bụi từ từ qua các khu vực bị mốc nhiều lần.[3]

Khi đổ túi hoặc hộp đựng máy hút bụi, hãy làm như vậy ở bên ngoài và cho vào túi nhựa. Niêm phong túi thật chặt và vứt nó đi. [4]

Cách 2 làm sạch sửa đồ gỗ bị mốc lâu ngày

Bước 1

Chống nấm mốc rất nhẹ bằng ánh sáng mặt trời. Nấm mốc rất nhẹ và mùi mốc thường có thể được loại bỏ bằng cách phơi đồ đạc của bạn dưới ánh sáng mặt trời. Đặt đồ đạc bên ngoài vào lúc sáng sớm, sau khi sương đã bay hết (nếu có). Mang đồ đạc trở lại bên trong lúc hoàng hôn. Lặp lại điều này trong một hoặc hai ngày nữa nếu cần thiết.

Ngay cả khi xử lý nấm mốc nhẹ, hãy nhớ đeo găng tay, mặt nạ phòng khí và kính bảo hộ. Nấm mốc nhẹ vẫn sinh ra các bào tử có hại.

Nấm mốc phát triển mạnh nhờ độ ẩm. Nếu khí hậu nhà bạn ẩm ướt, hãy đặt đồ đạc trong một căn phòng nhỏ có máy hút ẩm để có kết quả tương tự như việc làm sạch bằng ánh nắng mặt trời.[5]

Để cải thiện khả năng chống nấm mốc của ánh nắng mặt trời, hãy trộn nước và giấm trắng theo tỷ lệ bằng nhau rồi xịt nhẹ lên đồ đạc vào buổi sáng khi đặt bên ngoài.

Bước 2

Khuôn đèn phun sương với rượu vodka. Nấm mốc nhẹ hoặc nấm mốc khó làm sạch dưới ánh nắng mặt trời có thể được xử lý bằng bình xịt và rượu vodka rẻ tiền. Thêm rượu vodka vào bình xịt và phun sương lên toàn bộ đồ nội thất. Để nó khô tự nhiên dưới ánh nắng trực tiếp để có kết quả tốt nhất. [6]

Gỗ được sơn hoặc nhuộm màu không có khả năng bị nấm mốc xuyên qua bề mặt. Trong những trường hợp này, chất tẩy rửa nhẹ sẽ có tác dụng.

Bước 3

Chà sạch nấm mốc nặng hơn bằng xà phòng rửa chén và bàn chải lông mềm. Nấm mốc chịu được ánh sáng mặt trời và rượu vodka thường có thể được loại bỏ bằng chất tẩy rửa gia dụng nhẹ. Trộn xà phòng rửa chén trong một xô nước ấm và nhẹ nhàng chà sạch các khu vực bị mốc bằng bàn chải lông mềm theo chuyển động tròn.

Khi lau chùi xong, hãy lau bề mặt đồ nội thất bằng khăn ẩm. Nếu không còn nấm mốc, hãy lau gỗ một lần nữa bằng giẻ khô. Nếu vẫn còn nấm mốc, hãy lặp lại quá trình này.

Trước khi thực hiện việc này, bạn nên thử dùng dung dịch này quét sạch khu vực khuất tầm nhìn trên đồ nội thất. Một số bàn chải có thể làm hỏng một số lớp hoàn thiện nhất định.[7]

Bước 4

Lựa chọn giấm chưng cất khi xà phòng rửa chén không thành công. Giấm trắng chưng cất là chất diệt nấm mốc tuyệt vời. Nếu xà phòng rửa bát quá yếu không thể loại bỏ nấm mốc, hãy thêm giấm vào bình xịt. Xịt thật kỹ đồ đạc bằng giấm. Đợi khoảng một giờ, sau đó lau sạch bề mặt bằng vải ẩm.[8]

Thoa lại giấm theo cách này nếu cần thiết. Lau kỹ gỗ bằng giẻ khô khi lấy khuôn ra.

Phương pháp 3 sửa đồ gỗ bị mốc nếu không được cần gọi thợ mộc đến nhà sửa chữa khắc phục nấm mốc tại nhà Hà Nội giá rẻ

Loại bỏ nấm mốc cứng đầu

Bước 1

Trộn dung dịch thuốc tẩy cho nấm mốc cứng đầu. Trong một cái xô, trộn chất tẩy rửa gia dụng, như xà phòng rửa chén, thuốc tẩy và nước. Sử dụng 1/4 cốc (59 ml) chất tẩy rửa, 2½ cốc (591 ml) thuốc tẩy và 5 cốc (1,2 L) nước. Khuấy dung dịch bằng dụng cụ để phân bố đều các thành phần. [9]

Chỉ có nấm mốc trên bề mặt đồ nội thất bằng gỗ của bạn mới được loại bỏ chỉ bằng thuốc tẩy. Nấm mốc đã bám rễ vào gỗ sẽ cần thêm chất hoạt động bề mặt, như chất tẩy rửa.

Thuốc tẩy có thể làm sáng hoặc làm trắng hoàn toàn màu của một số loại vải nhuộm, như quần áo hoặc thảm. Hãy cẩn thận khi xử lý thuốc tẩy và cân nhắc việc mặc áo khoác hoặc quần áo mà bạn không ngại vứt đi.

Bước 2

Bôi dung dịch tẩy lên đồ gỗ nội thất. Nhúng bàn chải lông cứng hoặc miếng bọt biển chà vào dung dịch thuốc tẩy. Sử dụng lực vừa phải và di chuyển dụng cụ làm sạch theo vòng tròn khi bạn làm sạch. Sau khi làm sạch hoàn toàn các khu vực bị mốc, hãy để đồ đạc khô tự nhiên. Lặp lại quá trình này lần thứ hai nếu cần thiết. [10]

Để có kết quả tốt nhất, hãy di chuyển đồ đạc ra ngoài, làm sạch như mô tả bằng dung dịch thuốc tẩy, sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Sử dụng bàn chải lông cứng trên đồ nội thất bằng gỗ có thể làm hỏng lớp hoàn thiện của nó. Nếu điều này xảy ra với đồ nội thất của bạn, bạn sẽ phải sơn lại đồ gỗ.

Nếu dung dịch tẩy không loại bỏ hoàn toàn nấm mốc thì rễ nấm mốc có thể bị ăn sâu vào gỗ nên không thể loại bỏ chỉ bằng chất tẩy rửa.

Bước 3

Cát khỏi khuôn kháng dung dịch. Sử dụng giấy nhám mịn (loại 120 đến 220) để chà nhẹ những khu vực bị mốc. [11] Cát khi gỗ còn ẩm để tránh bào tử lây lan. Làm sạch các khu vực được chà nhám bằng dung dịch thuốc tẩy sau khi chà nhám và làm khô đồ đạc trong không khí.

Ngay cả việc chà nhám nhẹ gỗ đã hoàn thiện cũng sẽ gây hư hỏng lớp hoàn thiện và cần phải hoàn thiện lại sau khi tháo khuôn.

  • Điều đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch cho dự án này vào một ngày nắng ấm Nấm mốc phát triển mạnh trong điều kiện tối và ẩm ướt, vì vậy bạn muốn môi trường của mình gây bất lợi cho nấm mốc phát triển.
  • Chuyển đồ đạc bằng gỗ bị mốc của bạn ra bên ngoài Đó phải là một khu vực bằng phẳng và bạn phải tìm cách có đủ không gian xung quanh để làm việc. Nó cũng phải gần yếm ống vì bạn sẽ cần lượng nước đó.
  • Loại bỏ bất kỳ loại vải hoặc đệm nào khỏi đồ nội thấ
  • Loại bỏ bất kỳ bào tử nấm mốc nào bằng cách sử dụng bộ lọc TH MC HÀ ANH và phụ kiện bàn chải bằng máy hút bụi
  • Đồ nội thất bằng gỗ này có chắc chắn thay vì tinh tế không? Một ví dụ về đồ nội thất bằng gỗ chắc chắn được thiết kế cho sân trong, nhưng những món đồ nội thất bằng gỗ tinh tế bao gồm đồ cổ và những món đồ có đặc điểm dễ vỡ hoặc trang trí công phu. Nếu nó đủ chắc chắn, bạn có thể sử dụng máy rửa áp lực (nếu có) để tháo khuôn Sử dụng góc phun cao nhất vì góc này không mạnh và mạnh như dòng nước trực tiếp. Không để vòi phun quá gần gỗ vì áp lực nước cũng có thể làm hỏng gỗ.
  • Trộn dung dịch khoảng 1 g nước trong xô với một cốc giấm trắng hoặc bốn thìa thuốc tẩy Đổ một ít dung dịch này vào bình xịt.
  • Xịt gỗ và sau đó để ngâm trong khoảng một giờ. Bạn có thể phải phun lại định kỳ vì không muốn gỗ bị khô.
  • Sau khoảng một giờ, chà sạch gỗ bằng bàn chải sau khi nhúng gỗ vào xô chất tẩy rử
  • Chà kỹ gỗ, sau đó rửa sạch bằng nước sạch Nếu kết quả có vẻ tốt cho bạn, hãy để gỗ khô dưới ánh nắng mặt trời.
  • Sử dụng dầu bảo vệ (chẳng hạn như dầu hạt lanh, dầu khoáng hoặc dầu tung) để bù nước cho gỗ và bảo vệ gỗ khỏi sự phát triển của nấm mốc trong tương lai. Nhưng sẽ tốt nhất nếu bạn kiểm tra lớp dầu bảo vệ trước bằng cách bôi nó lên một khu vực nhỏ không quá rõ ràng và nó có thể làm thay đổi màu sắc của gỗ.

Nếu các cách sửa đồ gỗ bị mốc trên không thực hiện được thì khách hàng gọi ngay thợ mộc tại Hà Nội sửa đồ gỗ tại nhà.

Phản hồi khách hàng về dịch vụ Sửa chữa đồ gỗ tại nhà Hà Nội